ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน

    
ดู: 4539|ตอบกลับ: 0

แนวจิ๊ด เพราะ Fixed Gear

[คัดลอกลิงก์]
Social Network

I'm 火星人!  ดูโปรไฟล์ ส่ง PM เพิ่มเป็นเพื่อน สะกิด
 No:1
 EXP:
 ชื่อเสียง: 
 โพสต์: ()
 สตางค์:
 ความดี: 
 เครดิต: 1123
 ออนไลน์:  ชั่วโมง
 ลงทะเบียน: 2012-10-27
 ล่าสุด: 1970-1-1
โพสต์ 2013-2-6 23:20:42 |ดูโพสต์ทั้งหมด

แนวจิ๊ด เพราะ Fixed Gear

แนวจิ๊ด เพราะ Fixed Gear   แนะนำหน่อย
Fixed Gear หรือ Fixie" เป็นคำแสลงของจักรยานที่มีเกียร์เดียว และล้อหลังไม่สามารถฟรีได้ คือ เท้าจะต้องปั่นตามไปด้วยทุกครั้งที่รถวิ่งอยู่ และรถประเภทนี้เป็นรถที่ไม่ต้องการใบจานหลายใบ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ช่วยเหลือในการเปลี่ยนเกียร์ และบางคนก็ไม่ใช้เบรคด้วยซ้ำ สมัยก่อนใช้เป็นภาหนะส่งเอกสารตามตึกและเป็นกีฬาที่แข่งขันในเวลโลโดม
                นิยมใช้ที่สุด


fixed gear bikes ในอเมริกาก็เพิ่งมาฮิตกันแบบเข้าสายเลือดไม่กี่ปีนี้เหมือนกันครับ หน้าร้อนที่แล้วแถวบ้านผมไม่เห็นมีคนปั่นเลย ส่วนใหญ่จะปั่นกันมากในดง hipstersใกล้ ๆ ดาวน์ทาวน์ แต่ปีนี้เห็นปั่นกันเพียบเลย ผมว่าในญี่ปุ่นกะฮ่องกง สองประเทศนี้เห็นคนบ้า fixies เยอะ พัฒนาการก็คงคล้าย ๆ กัน สรุปคือ ประเทศอื่นก็เพิ่งมาฮิตกันไม่กี่ปีนี้ครับ
               ราคาในตลอดของรถ


แล้วแต่ยีห้อของโครงจักยานนั้นและอะไหล่ที่เหลือกใช้และของตกแต่งต่างๆ ทำให้มีราคาที่ไม่ค่อยแน่นอนเท่าไรมีทั่งรถที่เป็นรถแท้และรถแปลง เช่น รถแท้ก็คือ Fixed gear  รถแปลงก็คือ รถที่เอาจักยานเสือหมอบแต่ที่เล่นรถกันอยู่ในตอนนี้ ต้องมีเงินในกระเป๋าเริ่มต้น 15000 บาท
              กลุ่มผู้นิยมใช้


เด็กวัยรุ่น แนวแฟชั่น แต่งรถสวย ๆ สีเจ็บ ๆ เอามาปั่นเล่นให้เข้ากะเทรน fixie ปั่นออกกำลังกาย ก็คงเหมือนจักรยานชนิดอื่นอ่ะครับ แค่เลือกที่จะเอา fixie มาเป็นเครื่องมือออกกำลังกายเพราะความชอบส่วนตัว


ปั่น fixed gear สิ่งที่ต้องคำนึงมากสุดคือต้องแลกความสนุกกะความปลอดภัยเล็กน้อยครับ วิธีแก้ที่ใช้กันโดยทั่วไปคือ ใช้ gear ratioแล้วเวลาปั่นแรก ๆ อย่าปั่นเร็วมากถ้าไม่มั่นใจว่าจะมีเหตุการณ์ที่ต้องทำให้หยุดรถกระทันหัน ในขณะเดียวกัน ฝึก skid stop ทำไม่ยากครับ โน้มตัวไปด้านหน้า เอาหน้าขายันกะบาร์เพื่อล็อค motion ของขา ในขณะเดียวกัน ใช้ขาข้างนั้นยันกะ pedal เพื่อล็อค motion ของ pedal ด้านนั้น พอล้อหลังเริ่มล็อคแล้วเริ่มสไลด์กะพื้น ก็โน้มตัวกลับเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้ล้อหลัง                 การเก็บรักษา


นักปั่นส่วนใหญ่ ชอบที่จะตกแต่งจักรยาน ให้สวย และ ปั่นดีอยู่สม่ำเสมอ โดยการซื้ออุปกรณ์เสริมมาใส่ และตกแต่ง และอีกอย่าง รถจักรยาน Fixed Gear เป็นรถจักรยานที่ ไม่ต้องการการดูแลอย่างมาก เหมือนรถทั่วไป เพราะ ไม่มีเกียร์มาให้วุ่นวายใจด้วย
                ข้อดีของ fixed gear

ก็คือ สามารถที่จะควบคุมความเร็ว หรือหยุดรถ ได้ตามการเคลื่อนไหวของเท้าทั้งสอง และเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก เพราะเท้าทั้งสองจะต้องหมุนไปตามเกียร์ตลอดเวลา

                คำเตือน


อย่าเอารถ fixed gear ไปหัดขี่ตรงทางลงเนิน ที่มันลาดชันมากๆ


จักรยาน fixed gear คือจักรยานที่มีเกียร์เดียว แต่จะแบ่งได้อีก 2 แบบ คือแบบ มีฟรี กับไม่มีฟรี แบบมีฟรีก็อย่างเช่นจักรยานทั่วไป กับอีกแบบไม่มีฟรี เวลาจะเบรคจะใช้วิธีฝืนบันไดให้ล้อหยุด จะเรียกวิธีการนี้ว่า skid


เหมาะกับการปั่นเล่นท่า ฝึกท่าทางต่าง ๆ แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เดินทางทั่วไป


ขอบคุณข้อมูลจาก prangpiti.blogspot.com

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ปิด

กระทู้น่าติดตามก่อนหน้า /1 ต่อไป


GMT+7, 2020-8-13 03:18 , Processed in 0.104001 second(s), 21 queries .

© 2001-2099 Powered by Discuz!. By Yeei! Licensed & POR20150 InWzAA.

ขึ้นไปด้านบน